คู่รัก - นักวิ่ง

แมวเหมียว(มีนามาส)แมวหง่าว(น.พ.สุรชัย)

 

 

 

 

 

 รู้จักกันมานานหรือยังคะ 

 

 

 

แมวหง่าว : เรื่องมันยาวครับ ผมจบเป็นแพทย์ใช้ทุนใหม่ๆ ซิงๆ เมื่อปี 2536 ไปทำงานที่โรงพยาบาลวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ไปเจอเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ตัวเล็กๆ ไว้ผมม้า ร้องแง้วๆ เอ้ย..ไม่ใช่ พูดจ๋อยๆ อยู่ในห้องยาของโรงพยาบาล ก็เธอละครับ "แมวเหมียว" 
แมวเหมียว : แมวเหมียวใช้ทุนอยู่ที่โรงพยาบาลวัดสิงห์เมื่อปี 2535 พอเดือนเมษายน 2536คุณแมวหง่าวได้ไปใช้ทุนแทนคุณหมอคนเก่า ตอนแรกยังไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไร เพราะคุณหมอแมวหง่าวเธอเป็นเดือนในหมู่ดาว มีพี่ๆและสาวๆคอย Take care เยอะมาก แมวเหมียวเองก็งานค่อนข้างเยอะ และงานก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคุณหมอเท่าไร จึงไม่ค่อยได้พุดคุยกันเท่าไร(แอบเมาท์..ตอนนั้นหมั่นไส้เล็กๆ เพราะเธอเก๊กสุดๆ แถมชอบคุย หัวเราะเสียงดัง อิๆๆ) 8 ปีแล้วค่ะที่รู้จักกัน 

 

 รู้จักกันได้อย่างไร 

แมวเหมียว : โรงพยาบาลที่ใช้ทุนเป็นโรงพยาบาลชุมชนขนาด10เตียง จึงเป็นธรรมดาที่จะขาดแคลนเภสัชกรเสมอๆ ทำให้แมวเหมียวซึ่งอยู่ในตำแหน่งเจ้าพนักงานเภสัชกรรม ต้องปฏิบัติหน้าที่แทนเภสัชกรอยู่เสมอ ทั้งด้านบริหารและบริการ คุณหมอแมวหง่าว(ตอนนั้นเป็นรองผู้อำนวยการ ร.พ)คอยช่วยเหลือตามหน้าที่เช่นแนะนำการประชุม และช่วยคิดวิธีการลดงานในฝ่ายลงจึงเขียนโปรแกรมคุมคลังยาให้แมวเหมียว(เริ่มนอกเหนือจากหน้าที่แล้วอิๆๆ) ทำให้เริ่มสนิทกันมากขึ้นในแกงค์เพื่อนของแมวเหมียวจึงมีคุณหมอแมวหง่าวรวมอีก 1 คน หลังจากนั้นก็สนิทกันมาเรื่อยๆค่ะ 

 

 

 

ทำไมทั้งคู่ถึงชอบออกกำลังกายด้วยการวิ่ง (ใครตอบก่อนก็ได้ค่ะ) 

แมวหง่าว : การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่สบายๆ ไม่ต้องเครียดว่าจะแพ้ใคร ถึงเส้นชัยเมื่อไรก็คือชนะ ชนะตัวเองครับ สนามแข่งขัน/ฝึกซ้อมก็หาง่าย ไม่ต้องไปเข้าคิวรอ ไม่ต้องมีคู่ซ้อม แถมยังได้เพื่อนมากมาย เต็มถนนไปหมด 
แมวเหมียว : เพราะวิ่งเป็นกีฬาที่ง่ายที่สุดค่ะ คือว่างเมื่อไรก็วิ่งได้ สบายๆ อุปกรณ์ก็น้อย ราคาไม่แพง ไม่ต้องอาศัยเทคนิคมากมาย เพื่อนเยอะดี 

 

 

 

 

ใครเป็นคนชักชวนให้วิ่งก่อนคะ 

แมวหง่าว : ผมไม่คิดจะเอาดีด้านการวิ่งเนื่องจากสุขภาพไม่ดี สามวันดีสี่วันไข้ตั้งแต่เด็ก แถมตอนสอบวิชากรีฑาก็ได้ที่สุดท้ายของโรงเรียน อาจารย์ให้วิ่ง 400 เมตร สุรชัยก็วิ่ง 100 เมตร ที่เหลือเดิน เมื่อครั้งเรียนอยู่ที่จุฬาฯ ก็มีโอกาสไปวิ่งที่สวนลุมพินี แต่ก็พอเป็นพิธีครับ 2.4 กม.ก็หอบลิ้นห้อยแล้ว จะเริ่มเอาจริงก็เมื่อเรียนจบ ได้พบกับคุณพี่อุดม มาศพงษ์ ประธานชมรมรักวิ่งรักชัยนาท ซึ่งเป็นเพื่อนรักกับเจ้านายของผม คุณหมอสุขสันต์ ทิพยรัตน์ ชักชวนให้เข้าสู่วงการ(วิ่ง) จึงได้เริ่มวิ่ง และติดการวิ่งตั้งแต่นั้นมา 

 

 

 


แมวเหมียว : แมวเหมียวเริ่มวิ่งออกกำลังกายตั้งแต่ไปเรียนเจ้าพนักงานเภสัชกรรม ที่ วสส.ยะลาตอนนั้นไกลบ้านจึงทำกิจกรรมและเล่นกีฬาแทบทุกประเภท(แต่ไม่เคยเอาดีได้ซักอย่าง) เมื่อกลับมาใช้ทุนก็ยังวิ่งบ้างแต่ไม่บ่อย เห็นคุณหมอแมวหง่าวพากองเชียร์(สาวๆ)ไปร่วมงานวิ่งด้วยหละ แต่แมวเหมียวไม่ได้ไปเพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีการจัดวิ่งแบบนี้ พองานกีฬาสาธารณสุขแมวเหมียวได้ลงแข่งระยะ 2.4 กิโลเมตรกับเค้าด้วย คุณหมอแกคงเห็นแววก็เลยชวนไปวิ่งด้วย โดยประเดิมที่งาน"ชัยนาทมินิ-ฮาล์ฟมาราธอน"ก่อน ปรากฎว่าวิ่งได้ดีพอสมควร คุณแมวหง่าวจึงชวนไปหลายๆงาน และแมวเหมียวเริ่มสนุกแล้วด้วยจึงตั้งใจซ้อมมากขึ้น (คงเป็นเพราะติดการวิ่งออกกำลังกายไปแล้ว)  

รู้จัก web site นี้ได้อย่างไร และทำไมถึงตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกชมรมวิ่ง trc คะ 
แมวเหมียว : จากหนังสือพิมพ์ค่ะ (ไทยรัฐ เดลินิวส์ ในร้านข้าวข้างคณะ) เข้ามาถาม-ตอบกระทู้อยู่เป็นนานทำให้ได้รู้จักตัวจริงเสียงจริงของหลายๆท่านที่มีความคิดคล้ายๆกับตัวเอง นอกจากนี้ยังได้รับน้ำใจและสิ่งดีๆจากหลายท่าน รู้สึกว่าคิดไม่ผิดแน่ จึงสมัครเข้าร่วมชมรมในวันที่ 24 ธันวาคม 2543 ที่งานวิ่งหอวัง 

 

แมวหง่าวชอบแมวเหมียวตรงไหนคะ 
แมวหง่าว : ผมชอบแมวครับ แมวเหมียวหน้าเหมือนแมว อิอิ 
และแมวเหมียวล่ะ : เพราะคุณแมวหง่าวชอบแมว อิๆๆ  

ทราบว่าแมวหง่าวเป็นคุณหมออยู่ รพ.อะไรคะ 

แมวหง่าว : เคยอยู่มาหลายรพ. หลายจังหวัด ปัจจุบัน เรียนแพทย์ประจำบ้านสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟูอยู่ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ด้วยทุนรพ.ชัยนาท หมายความว่าจบแล้วต้องไปอยู่จังหวัดชัยนาทครับ  

แมวเหมียวตอนนี้ยังเรียนอยู่ใช่ไหมคะ เรียนคณะอะไรอยู่คะ 

แมวเหมียว : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตค่ะ กำลังจะทำงานที่ รพ.ธนบุรี-อุทัยธานี เริ่มงานประมาณกลางปีนี้แล้วค่ะ 

 

 

 

แมวหง่าวกับแมวเหมียวมีคำแนะนำอะไรสำหรับผู้ที่ไม่เคยวิ่งแต่อยากจะเริ่มวิ่งบ้างไหมคะ 
แมวหง่าว : อย่าบอกว่าไม่เคยวิ่งครับ ถ้าคุณยังมีขาและเดินได้ คุณเพียงแต่หลงลืมความสนุกสนานจากการวิ่งในวัยเด็กไปเท่านั้น คุณเคยทำได้มาก่อน และจะทำได้ไม่แพ้ตัวคุณเองในวัยเด็กแน่นอน แต่นอกจากความสนุกสนาน คุณจะได้รับประโยชน์เอนกอนันต์ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม เมื่อคุณคิดจะเริ่มวิ่งอีกครั้งคุณก็ต้องค่อยๆ เริ่มเหมือนกับที่คุณเคยทำ แน่นอน! คุณวิ่งได้ 
แมวเหมียว : คุณแมวหง่าวตอบดีจัง ขอลอกคำตอบได้มั้ยเนี่ย! 
เพิ่มเติมอีกนิดค่ะ ชนะอะไรไม่สุขใจเท่าชนะตัวเอง ลองวิ่งดูซิคะ แล้วจะรู้ว่าชนะตัวเองเป็นอย่างไร 


 

ข้อนี้ขอถามเป็นพิเศษหน่อยค่ะ วางแผนการแต่งงานกันไว้หรือยังคะ 
แมวหง่าว : . . . (อึ้ง) ผมยังเป็นนักเรียนอยู่นะครับ ถามอะไรเรื่องการแต่งงาน ต้องให้เรียนจบก่อนสิครับ 
แมวเหมียว : ..คุณแมวหง่าวเรียนจบเมื่อไร ค่อยเริ่มคิดค่ะ..อิๆ

 

 

แมวเหมียว - มีนามาส  เกตุนุติ

      แมวหง่าว - นพ.สุรชัย  สีวะพงษ์เพียร