<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_techinque_marathon.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> เทคนิคการวิ่งมาราธอนเพื่อสุขภาพ_กีฬาน่ารู้

ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 29ก.ย.49<% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>

 

เทคนิคการวิ่งมาราธอนเพื่อสุขภาพ

 

 

การฝึกซ้อมการวิ่งมาราธอนการวิ่งระยะไกล เป็นเรื่องที่ทรมารน่าดูสำหรับคนทั่วไป แต่ประโยชน์ที่ได้รับจาการวิ่งระยะไกลช่วยทำให้น้ำหนักตัวมีความคงที่ และที่สำคัญนั่นคือช่วยให้ร่างกายแข็งแรง การวิ่งระยะไกลเปรียบเสมือนเป็นการวิ่งมาราธอน ซึ่งช่วยให้เกิดการเรียนรู้ความอดทนขณะทำการวิ่ง ช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อมีความเหมาะสม

วิธีการฝึกซ้อมการวิ่งระยะไกล ต้องคำนึงถึงหลักสำคัญ ต้องดูว่าระยะทางไกลที่วิ่งควรวิ่งให้อยู่ในช่วงเวลาเท่าใด นอกจากนี้ความถราในการฝึกซ้อมเป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน

ถ้าหากรู้ตัวว่าต้องลงแข่งขันวิ่งมาราธอนในอีก 3 เดือนข้างหน้า การเตรียมพร้อมในระหว่างการฝึกซ้อมต้องไม่เพิ่มความถี่ในการซ้อมวิ่งระยะไกลเกิน 6 ครั้ง ก่อนถึงการแข่งขัน  เพราะทำให้ร่างกายฟื้นหรือปรับตัวไม่ทันเมื่อต้องลงสนามแข่งขันจริง ในขณะเดียวกัน สปีดในระหว่างวิ่งเป็นสิ่งสำคัญอีกเช่นกัน สำหรับนักวิ่งระดับล่าเงินรางวัล  พวกนี้จะมีสปีดการวิ่งที่สม่ำเสมอ

"มีเกร็ดบางประการที่นำมาแนะนำให้กับนักวิ่งมาราธอนว่า หากคุณใช้เวลาเกิน 3 ชั่วโมง ควรหยุดพักด้วยการเดิน เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ในช่วงเวลาสั้นๆด้วย เพื่อเพิ่มความสดชื่นไม่ให้สภาพร่างกายอ่อนล้าจนเกินไป "

นอกจากนี้ ต้องคำนึงถึงสภาพร่างกายของตัวคุณเองว่า มีความสามารถในการกักตุนน้ำไว้ในร่างกายได้มากน้อยแค่ไหน เพราะน้ำเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ กับการวิ่งระยะไกลๆ ต้องมีการชดเชยด้วยการดื่มน้ำอยู่ตลอดเวลา และเมื่อคุณเข้าสู่เส้นชัย การดื่มน้ำในปริมาณมากๆ เป็นสิ่งที่ต้องกระทำ เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปในระหว่างการวิ่ง การฝึกซ้อมไม่โหมมากเกินไปเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน

นักวิ่งมาราธอนส่วนใหญ่จะวางโปรแกรมการฝึกซ้อมเอาไว้ โดย
วันอาทิตย์ เป็นการซ้อมวิ่งระยะไกล

วันจันทร์ เป็นวันพักผ่อน หรือบางครั้งจะออกวิ่งสบายๆไม่เร่ง

วันอังคาร จะเพิ่มโปรแกรมให้วิ่งหนักขึ้น และระยะทางเริ่มไกลขึ้น

วันพุธ จะต้องไม่โหมวิ่งให้หนักเพื่อให้ร่างกายได้พักหลังจากซ้อมหนักเมื่อวาน

วันพฤหัส กลับมาวิ่งหนักอีกครั้ง

แต่ในวันนี้ต้องซ้อมให้หนักอีกเท่าตัว

 ก่อนที่จะมาพักผ่อน ในวันศุกร์ เป็นการซ้อมวิ่งธรรมดา

วันเสาร์ควรพักผ่อน ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรซ้อมวิ่ง เพราะในวันอาทิตย์ ต้องซ้อมวิ่งระยะไกล

เพื่อเป็นการรักษาสภาพร่างกายไม่ให้อ่อนล้า จนเกินไปหลังจากรู้โปรแกรมการฦกซ้อมของนักวิ่งมาราธอน หากต้องการเป็นนักวิ่งปอดเหล็กบ้าง ควรรู้จักเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยทำให้คุณเป็นนักวิ่งมาราธอนได้อย่างมีคุณภาพ นักวิ่งบางคนบอกว่า

การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงช่วยเพิ่มพลังงานในการวิ่งจนเข้าถึงเส้นชัย

นักวิ่งบางคนบอกว่าการกินอาหารเสริมระหว่างการวิ่งช่วยทำให้สปีดในการวิ่งไม่ตกขณะที่บางคนบอกว่า การดื่มน้ำระหว่างการวิ่ง ยังช่วยให้สปีดการวิ่งดีขึ้นอีกด้วย เนื่องจากน้ำช่วยคลายความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อได้อย่างดี บางคนบอกว่า สปีดที่ใช้ในระหว่างการแข่งขัน ควรเป็นสปีดเดียวกับที่ใช้ในระหว่างการฝึกซ้อม

เพื่อเป็นการปรับสภาพกล้ามเนื้อให้เกิดความเคยชิน อย่างไรก็ตามโค้ชของนักวิ่งมาราธอนมองว่า การวิ่งช้าลงกว่าเดิมน่าจะให้ผลดีกว่าการใช้สปีดให้เท่ากับการแข่งขันจริง หลังจากรู้หลักคร่าวๆแล้ว การเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการวิ่งระยะไกลหรือการวิ่งมาราธอน ควรศึกษาแผนที่เส้นทางวิ่งให้ละเอียด เพื่อไม่ทำให้หลงทางรวมถึงการเตรียมความพร้อมด้านอาหารเสริมเพื่อช่วยเพิ่มพลังงานในระหว่างการวิ่ง สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมอย่างเด็ดขาดสำหรับนักวิ่งมือใหม่

"หากต้องวิ่งมาราธอนที่ใช้เวลาเกิน 4 ชั่วโมง แทนที่จะได้ประโยชน์แต่กลับได้รับอันตราย ทำให้ร่างกายบอบช้ำอย่างรุนแรง "

 

จากการกีฬาแห่งประเทศไทย วารสารกีฬา เดือนมีนาคม2546