Tae - Bo

แอโรบิกแนวใหม่ที่ต้องลอง

 

กระแสรักสุขภาพกำลังมาแรงนัก   สังเกตได้ว่าหนุ่มสาว คนทำงานออฟฟิศพฤติกรรมเริ่มเปลี่ยนไป  สถานที่นัดพบเปลี่ยนจากร้านเหล้าบรรยากาศดีๆ เดี๋ยวนี้ตกเย็นขึ้นมา  ผู้คนจะแห่ไปรวมตัวกันอยู่ตามฟิตเนส  และสถานกีฬาต่างๆ

         ซึ่งจะว่าไปฟิตเนสก็เป็นเหมือนแหล่งบันเทิงสำหรับคนรักกีฬาให้กีฬาคลายเครียด  กิจกรรมแปลกๆ ใหม่ช่วยสร้างความบันเทิงให้กับผู้มาเล่นไม่ให้เกิดความ " จำเจ "  กับเครื่องเล่น หรือกีฬาเดิมๆ  " จิรเดช  แสนสุวงศ์ "  ผู้ช่วยผู้จัดการ  Clark Hatch Fitness Canter  โรงแรมอมารีวอเตอร์เกท  จึงต้องสรรหากีฬา และกิจกรรมใหม่ๆ เข้ามาให้สมาชิกได้ทดลองอยู่เรื่อยๆ

        กิจกรรมที่เขาเลือกในวันนี้ ได้แก่  " เทโบ " ( Tae-bo ) การออกกำลังกายใหม่อีกชนิดหนึ่ง ที่จะว่าใหม่ก็ไม่ใหม่ขนาดแกะกล่อง แต่เป็นการผสมผสาน ระหว่างการเต้นแอโรบิกเข้ากับศิลปะป้องกันตัวชนิดต่างๆ เข้าด้วยกัน 

        " เทโบ " มีต้นกำเนิดมาจากครูสอนเต้นแอโรบิกผิวสี ชาวอเมริกันที่ต้องการความแปลกใหม่ในการสอน  จึงมีไอเดีย ในการประยุกต์ท่าทาง และการเคลื่อนไหวจากศิลปะการป้องกันตัวปะเภทต่างๆ เช่นมวย  คาราเต้  เทควันโด้  ไท้เก้ก  ฯลฯ  มาดัดแปลงเป็นท่าเต้นแอโรบิก

        เทโบจึงถือเป็นแอโรบิกคลาสอีกประเภทหนึ่ง ที่ใช้ศิลปะการป้องกันตัว  เข้าไปผสมผสานเป็นท่วงท่าในการเคลื่อนไหวที่มีมานาน  4-5 ปี และได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกาต้นกำเนิด  ส่วนเมืองไทยก็เริ่มมีคนนำมาเผยแพร่  แม้จะยังไม่ค่อยเป็นที่นิยม  แต่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการออกกำลังกายที่นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว  ยังได้ความสนุกสนาน และได้เรียนรู้ท่าทางของศิลปะการป้องกันตัวแบบต่างๆ ได้ในเวลาเดียวกัน

       สำหรับเทโบ ที่ " จิรเดช "  นำมาสอยสมาชิกกว่า 400 คน ในคลับนั้น  แรกเริ่มเดิมทีเขาศึกษาด้วยตนเองโดยใช้วีดิโอเทป เป็นแนวทาง  และอาศัยที่เป็นมวยจึงเลือกนำมาดัดแปลงเข้ากับท่าทางของศิลปะแม่ไม้มวยไทย  และคิดวิธีการสอนด้วยตนเอง

       ห้องเรียน เทโบ ของ " จิรเดช "  เริ่มเปิดสอนครั้งแรก เมื่อเดือนกรกฏาคม ปีที่ผ่านมา  ด้วยท่าทางการเต้นที่ดูเข้มแข็ง จึงคาดหวังว่าเทโบจะเป็นทางเลือกใหม่ในการเต้นแอโรบิกสำหรับผู้ชาย  " เพราะผู้ชายพอเห็นเป็นแอโรบิกก็เขินแล้ว  จริงๆ แล้วอยากทำอะไรใหม่ๆ ให้สมาชิกเข้าร่วมมากขึ้น "

        แม้ช่วงแรกจะเป็นที่นิยมของคนเฉพาะกลุ่ม แต่ปัจจุบันก็เริ่มมีผู้สนใจกิจกรรมประเภทนี้มากขึ้น  และมีสอนในโรงยิมและศูนย์สุขภาพหลายแห่ง  ซึ่งผู้ที่ได้ลองก็มักจะติดใจ  เพราะนอกจากจะเป็นของใหม่แล้ว  ลีลาการออกท่าออกทางยังเต็มที่กว่าแอดรบิกแบบเดิมมาก เหมาะกับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายที่เรียกเหงื่อได้จริงๆ

       " คนที่มาเรียนจะชอบ  ผมเองก็ชอบเพราะมันมีวาไรตี้มากกว่า   ความแตกต่างของเทโบ กับแอโรบิกแบบเก่า ก็คือท่าที่ค่อนข้างหนักแต่ได้ผลดี  ทำให้กล้ามเนื้อร่างกาย หัวใจ ทำงานได้เต็มที่  และดูน่าตื่นเต้นกว่า  เวลาที่ผมสอนแอโรบิก แบบธรรมดา กับเทโบ  เทโบจะเหนื่อยกว่ามาก "  โค้ชหนุ่มเล่า

       จากที่เริ่มเปิดสอนจนถึงปัจจุบัน  โค้ชหนุ่มสรุปให้เราฟังว่า  ช่วงแรกๆ ที่นำมาสอนในนั้น  ก็จะได้รับความสนใจจากสมาชิกมาก  ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเป็ฯของใหม่  แต่นานๆ เข้า อาการเห่อ ก็เริ่มลดลงเหลือเพียง 8-9 คน จาก 20 คน อย่างไรก็ตาม  เนื่องจากเป็นแอโรบิกที่เป็นที่นิยมในยุโรป และอเมริกาเป็นทุนเดิม  จึงมักได้รับความสนใจจากแขกของโรงแรม  และคลาสใด  ที่มีแขกฝรั่งของโรงแรมมาร่วมแจม   ก็จะสนุกมากเป็นพิเศษ

        สำหรับผู้ที่สนใจ เทโบ " จิรเดช "  แนะนำว่า  โดยปกติทั่วไปเวลา  1 ชั่วโมงต่อวันก็เพียงพอสำหรับการบริหารร่างกายด้วยการเต้นแอโรบิก โดยสามารถให้ผลครบถ้วน  ทั้งระบบการทำงานกล้ามเนื้อ  และการสูบฉีดโลหิตของหัวใจ  โโยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกายด้วยเทโบนั้น  กล้ามเนื้อจะได้ทำงานเต็มที่  ต่างจากเต้นแอโรบิกแบบธรรมดา  ที่เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วจะได้ขยับส่วนบนของร่างกายน้อยกว่ามาก

      "หลัก ของมันจริงๆ ก็คือการเต้นแอโรบิก คือได้ฝึกการทำงานของหัวใจ  และการไหลเวียนโลหิตเหมือนกัน  แต่เทโบ มีการเคลื่อนไหวที่ต่างกัน  ถ้าเทียบกับแอโรบิกแบบเดิม  ก็ขึ้นอยู่กับว่าคนมีเป้าหมายอย่างไรในการเล่นด้วย  รวมทั้งตัวครูสอนและท่าเต้นด้วย "

       ข้อจำกัดเพียงไม่กี่ประการของการออกกำลังกายแบบใหม่นี้ นอกจากจะขึ้นอยู่กับครูแต่ละคนแล้วหากร่างกายของผู้เล่นยังไม่คุ้นเคย  กับการแอโรบิกมาก่อน ก็ควรเริ่มจากคลาสสำหรับคนเพิ่งหัดเล่น  เพราะท่าของเทโบจะค่อนข้างหนักหรืออาจจะเลือกเล่นเพียง แค่ครึ่งชั่วโมงก่อน  โโยเริ่มจากท่าที่ไม่หนักมาก  ส่วนเวลาที่เหลือก็บริหารกล้ามเนื้อ เฉพาะส่วนให้ครบชั่วโมง

      " คือคนเล่นต้องรู้จักประเมินตัวเองด้วย  แม้ท่าที่ยากก็อาจทำให้เป็นง่ายขึ้นอยู่กับสรรถภาพร่างกายของแต่ละคน " จิรเดช" แนะนำ

        สำหรับเทโบในเมืองไทยจะเกิดหรือไม่อาจจะยังเดาได้ยาก  ขึ้นอยู่กับความตระหนักถึงความสำคัญและนำมาเผยแพร่ของแต่ละสถานที่  แต่หากมองโดยรวมก็ถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่มีแต่คุณประโยชน์ และเป็นอีกความพยายามหนึ่งที่ต้องการให้คนหันมาสนใจสุขภาพของัวเองมากขึ้น  จึงสร้างสรรกิจกรรมที่แปลกแตกต่าง  ข้อดีของเทโบอาจไม่ต่างจากการออกกำลังทั่วๆ ไปแต่สิ่งที่โดดเด่น คือความแปลกใหม่ที่น่าจะเรียกคนมาเข้าโรงยิมได้มากขึ้น

 

 

( ที่มา  :   กรุงเทพธุรกิจ  26 ส.ค.44 หน้า 9 )