ไขข้อข้องใจกับคุณเสือ แห่ง Sports Vision

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2543 ผมได้สัมภาษณ์คุณบำรุง ดวงพุมเมศ (คุณเสือ) ผู้จัดการบริษัทเอ๊กซ์ไทม์ส จำกัด หรือที่เราส่วนใหญ่ รู้จักในชื่อ Sports Vision ซึ่งมีเพื่อนๆ ได้ฝากคำถามถึงคุณเสือหลายข้อดังนี้ (ส่วนบทสัมภาษณ์ จะลงในคราวต่อไปครับ)

จาก คุณพัฒนะพงศ์ 
1. ทำไมโบรชัวร์การแข่งขันที่ Sport Visions จัด หายากจัง อยากเอามาศึกษารายละเอียด พร้อมกับสมัครล่วงหน้า ก็ทำไม่ได้ ไปหาที่ Robinson (สาขาซีคอนฯ) ก็ไม่เคยมี เป็นไปได้หรือไม่ ว่า จะเอาไปวางที่ Robinson เหมือน Jog & Joy หรือถ้าจะเป็นห้างสรรพสินค้า อื่นด้วยยิ่งดี เช่น Central หรือ โลตัส 

ตอบ  มีวางแน่นอนครับ อย่างน้อย ที่โรบินสัน 6 สาขาแน่นอน แต่ที่ซีคอน บอกได้เลย บางงานก็มี บางงานก็ไม่มีนะ 6 สาขาก็มี รัชดาภิเษก อนุเสาวรีย์ชัยฯ สีลม บางรัก สุขุมวิท และ….. คือคนที่เป็นสมาชิก Sports Vision จะได้รับ โบรชัวร์ แน่นอน เพราะผมส่งแนบไปกับหนังสือ โดยตรงเลย นอกนั้นก็จะเป็นวางตามโรบินสัน วางตามงานวิ่งต่าง ๆ ที่เราจัด

2. เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะแจกรายละเอียดทุกงานที่ sport visions จัดมายังคุณยิ้ม เพื่อ load ลง web นี้ พร้อมทั้งใบสมัคร (จะได้ print ออกมา แล้วกรอก รอไปยื่นหน้างาน) 

ตอบ  ได้ครับ ต่อไปผมกับคุณยิ้มจะทำแบบฟอร์มใบสมัคร และนักวิ่งสามารถ Print จากเวป thairunning.com แล้วกรอกรายละเอียด และ สามารถไปยื่นสมัครที่หน้างานได้เลยครับ

3. ข้อนี้ ผมขอถามแทนอาจารย์ lotus หน่อย เห็นแกเคยเขียนกระทู้บ่นว่า งานที่ sports vision จัด ไม่เคยปล่อยตรงเวลา สู้มือสมัครเล่น อย่างที่งานอยุธยาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาก็ไม่ได้ ก็เลยอยากให้ทาง sports vision ชี้แจงหน่อยว่า ทำไมถึงปล่อยช้า หากเป็นเพราะจำนวนคน แข่งไม่เป็นไปตามเป้า ก็น่าจะปรับปรุงการวางโบรชัวร์ให้แพร่หลายกว่านี้ รวมทั้ง load ผ่าน web นี้ เวลางานไหน ไม่มีโบรชัวร์ แถมการประชาสัมพันธ์ไม่ค่อยจะดี นักวิ่งบางคน ก็ไม่อยากเสี่ยงไป กลัวไปแล้วไม่มีแข่ง 

ตอบ  ตรงนี้ผมเคลียร์ตั้งแต่ตอนปล่อยตัวแล้วครับ คงไม่ได้ยินที่ผมประกาศ ออกไป ว่า ขอ late ออกไป 5 นาที เพราะเส้นทางมันมืด เราก็ late แค่ 5 นาที เท่านั้นเองครับ ก็ปล่อยตัวไป เฉพาะ HALF นะครับ สำหรับ MINI ก็ปล่อยตรงเวลาครับ

4. เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมาร่วมกันจัดงานการกุศลเพื่อหาทุนการศึกษาให้กับเด็กยากจนในชนบท (ตามที่คุณยิ้มเคยรับปากไว้ว่า จะไป ดำเนินการ) 
ตอบ  ยินดีครับ ผมรับเป็นที่ปรึกษาจัดให้ฟรีเลยครับ ปกติผมก็จัดให้ 3-4 โรงเรียน อยู่แล้วแต่ก็ต้องทำเหมือนอย่างที่โรงเรียนอื่น เขาทำกันนะครับ ไปหาคนมาช่วยหน่อย


จาก คุณแมวเหมียว 
1.ทำไมหนังสือออกช้าจังคะ 

ตอบ  ก็ต้องขอตอบว่า Sports Vision ออกช้า แค่ 2 เล่มที่ผ่านมา นอกนั้น ก็ไม่ช้าแล้ว มีเหตุขัดข้องจริง ๆ ครับ ๆ มันสุดวิสัยจริง ๆ ต้องขอโทษที่ออกช้า มา ณ.ที่นี้ด้วยนะครับ

2. ถ้าทำหนังสือให้มีรูปเล่มที่แข็งแรงกว่านี้,มีรูปสีที่เป็นบรรยากาศงานวิ่งให้มากกว่านี้แล้วทำวางขายตามแผงหนังสือก็จะดีนะคะ (แต่ฝ่ายตรวจสอบอักษรต้องรอบคอบกว่านี้นะคะ) ถ้าเป็นแบบนี้ได้คนที่ยังไม่รู้ว่ากีฬาวิ่งที่จัดให้มีการแข่งขันทุก week แบบนี้มันมีเสน่ห์ อย่างไรก็จะรู้ซะที 

ตอบ ไม่มีการวางแผงหรอกครับ มันเหนื่อย และมีปัญหาเรื่อง reject เยอะ ที่จะกลับมา และเราไม่มีการตลาดเต็มที่ ต้องไปหาโฆษณา หาค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพื่อทำหนังสือ เพราะวางแผงปั๊บ เราต้องจ่ายเขา 40 % เราทำตามกำลัง ระบบสมาชิกนี่มันใกล้ชิดกว่าครับ เรามีสมาชิกประมาณ 2,000 คน เราผลิตหนังสือ เดือนละ 2,500 เล่ม ให้มันเลี้ยงตัวมันได้เอง

สำหรับรูปเล่มที่ต้องการให้แข็งแรงกว่านี้ และมีสันปก มันมีปัจจัยที่ทำไม่ได้ก็คือ ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น น้ำหนักเพิ่มขึ้นถ้ามีสันปก เล่มใหญ่ กว่านี้ก็ต้องมี คอลัมน์นิสต์มากขึ้น บทความมากขึ้น ค่ากระดาษมากขึ้น ค่าทำเพจมากขึ้น 25 บาท ขายไม่ได้แล้ว ข้อมูลที่จำเป็น สำหรับ นักวิ่งมันอยู่ที่ 25 บาท แค่นี้พอแล้วล่ะ จึงไม่เพิ่มขนาด ขึ้นหรือเพิ่มราคาขึ้น ส่วนภาพสี ระยะหลังเราพยายาม ลงนะครับ เพราะมีคนถาม เข้ามาเยอะ เราปรับปรุงให้แล้วครับ เพิ่มเป็น 2 หน้าสีเลย ตอนนี้ สรุป เรื่องการวางแผงอีกครั้งครับ ขอตอบตรงนี้เลยว่า เรายังไม่มีนโยบาย วางแผง แน่นอน เพราะ การวางแผง

- เราเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น คือ เสียค่าต๋ง 40 % ให้กับแผงเลย

- เราต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำหนังสือ ต้องออกไปหาโฆษณา ต้องไปไถสปอนเซอร์ มากขึ้นว่างั้นเถอะ เพื่อมาทำหนังสือ เพราะฉะนั้นถ้าเรายังทำตรงนี้ได้ เรายังทำได้ตลอด แต่ถ้าวางแผงเมื่อไหร่ เราอาจจะต้องหยุดกิจการหนังสือ เหมือนหลาย ๆ เล่ม ที่เขาต้องตายไป เพราะวางแผง เพราะขาดทุน


3.ถ้าทีมงานขยันเปิดWebนี้แล้วดึงออกความคิดเห็นของนักวิ่งหลายๆท่านที่สะท้อนกลับมาเป็นตัวหนังสือ(จากงานวิ่งหลายๆงานไม่ใช่เฉพาะที่ทางsport visionจัด)แล้วนำไปปรับปรุงงานวิ่งของตัวเอง จะยิ่งเพิ่มความเป็นมืออาชีพที่ดีอยู่แล้วให้สมบูรณ์ขึ้น 
ขอบคุณค่ะ ที่ให้ฝากเสียงไปถึงทีมงาน ช่วยกันติ....เพื่อก่อ เนอะ

ตอบ  อันนี้รับปากครับว่าจะเปิดเวป thairunning.com และตอบกระทู้นักวิ่ง ครับ
( คุณเสือหันไปแซวภรรยาว่า " ต่อไปนอกจากรับโทรศัพท์แล้ว ต้องเข้าไปช่วยกันตอบกระทู้ด้วยนะ " พร้อมทั้งหัวเราะอย่างชอบอกชอบใจ )


จากคุณมนัส

1.เรื่องสมัครวิ่งงานครบรอบ48พรรษาที่กระทรวงสาธารณสุข แล้วปรากฏว่า จะต้องซื้อเสื้อระลึกงานวิ่งในงานนี้ ต่างหาก อีก แถมยังขายเสื้อในราคาที่แพงด้วย 

ตอบ  ปริมาณเสื้อไม่พอครับ เราก็ใช้วิธีขายบัตรลดครึ่งราคาครับ ราคาปกติมัน 200 บาท ก็ขาย 100 บาท สำหรับคนที่ไม่ต้องการเสื้อ แต่ถ้าใครต้องการเสื้อเป็นที่ระลึกก็ในราคา 70 บาท ซึ่งถ้าสมัครก็ตกราคา 170 บาท ถูกลง 30 บาท นะครับ ไม่ใช่แพงขึ้น แต่ถ้า 200 บาท ก็เป็นอีกเนื้อผ้าหนึ่งครับ ทุกอย่าง โลโก้ อะไร เหมือนกันหมด แต่เนื้อผ้าสู้ที่เราทำ 200 บาท ไม่ได้ ราคาก็ว่าไปตามเนื้อผ้าแหละครับ

2. เจ้าหน้าที่กำกับเส้นทาง , ป้ายบอกเส้นทางไม่มีและการอำนวยความสะดวกไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้นักวิ่งสับสนและวิ่งผิดเส้นทาง ก่อให้เกิดการประท้วงและวุ่นวายเป็นภาพไม่น่าดู แถมยังติดสินไม่มีความยุติธรรม เพราะมีกลุ่มอายุวิ่งผิดหลายคน เข้ารับรางวัล ควรดำเนินการแก้ไขเช่น งานวิ่งครบรอบ 48 พรรษาที่กระทรวงสาธารณสุข 

ตอบ  ตรงนี้ต้องยอมรับครับ ป้ายที่เราวางยังไม่ละเอียด เราไม่ได้บอกว่า HALF หรือ MINI รอบ 1 รอบ 2 มันเป็นการทดลองวิ่ง HALF ในนั้นเป็นครั้งแรก ก็ต้องขออภัยนักวิ่ง ด้วยนะครับ สำหรับกลุ่มวิ่งผิดอายุ เราก็มีการเช็คทีหลัง ถ้าผิดกลุ่มอายุ เราก็ตัดสิทธิ์ไป ตรงนี้เราต้องเด็ดขาดครับ กลุ่มวิ่งมีทั้ง มินิ และ ฮาล์ฟ เวลา เขามารายงานตัวเราก็ Check Point เช็คบัตรประชาชน เช็คอายุ และก็ดูว่าวิ่งครบมั๊ย ฉะนั้นถ้าใครวิ่งไม่ครบก็ถือว่าผิดเส้นทาง และก็ถูกตัดสิทธิ์ไป พอถึงเส้นชัยเราคล้องก่อนแต่พอไปเช็คทีหลัง ถึงรู้ว่าบางคนอายุไม่ตรงกับบัตรประชาชน ซึ่งตรงนี้บางทีคนภายนอกไม่รู้ แต่เราก็ต้องตัดออกไป ต้องเด็ดขาดครับ

3. งานวิ่งที่ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร นักวิ่งไม่ได้รับเหรียญเป็นจำนวนมาก กำหนดให้เหรียญเมื่อไหร่ 

ตอบ  วันเสาร์นี้แล้วครับ ( 26 ส.ค.43 ) เหรียญนี่เริ่มเสาร์นี้ ในวันเสาร์ -อาทิตย์ ( 26-27 ส.ค.) จะมีนักวิ่งมารับที่งานราบ 11 ส่วนที่เหลือ พอวันจันทร์ - อังคาร เราส่งออกไปทางไปรษณีย์ หมดเลย 

สำหรับนักวิ่งบางคนที่เข้าเส้นชัยมาเหนื่อย ๆ และเหรียญ กับ เสื้อ หมด ช่วยชี้แจงให้หน่อย ทางเราก็จะใช้คูปองแจก เป็นคูปองที่มี ชื่อ - ที่อยู่ เรียบร้อย ซึ่งเราก็บอกว่า ให้รับคูปองไปก่อน พอหายเหนื่อย เมื่อไหร่ ถึงมาเขียน แล้วมาหย่อนลงกล่องนะ ผมบอกอย่างนี้เลยครับ แต่บางคนก็ไม่ได้ยิน

4. ทำไมงานวิ่งวันแม่ภาค 4 ที่สวนรถไฟ จึงเอาเสื้อสีดำของบริษัทฯ ซึ่งไม่ได้พิมพ์เป็นเสื้อที่ระลึกในงาน เก็บไว้ใส่ในโอกาสต่าง ๆและเพื่อน ๆ จะได้ติชมแบบเสื้อได้ เป็นการทำให้เสียความรู้สึก ว่าบริษัทฯเอาเปรียบนักวิ่งเกินไปและเสื้อเบอร์ เอ็ม (m)ตัวเล็กเกินไปใส่ไม่ได้ 

ตอบ  ช่วงหลังผมจะพิมพ์สัญญลักษณ์ แค่ตรงหน้าอก เช่นงานบางไทร งานกระทรวงสาธารณสุข งานวิ่งกรมประชาสงเคราะห์ ซึ่งเป็นสีดำ มีรูปสัญญลักษณ์ เป็นอินทรีย์ เช่นเดียวกับเหรียญ และคราวต่อไปจะพิมพ์ ชื่องานไว้ด้วยครับ ส่วนเรื่องเสื้อตัวเล็กไปจะรับไปปรับปรุงครับ

5. ถ้าเป็นงานใหญ่มีนักวิ่งจำนวนมากแล้วทางบริษัทฯ มักจะไม่ให้ความสำคัญของนักวิ่งแนวหลัง(ไม้ประดับ)และมักจะพูด ล้อเลียน ว่าวิ่งช้าเกินไป และเสียเวลามากทั้ง ๆ ที่นักวิ่งก็ไปร่วมงานทุกครั้งของบริษัทฯ โดยไม่คำนึงว่าหากไม่มีนักวิ่งไม้ประดับแล้วบริษัทฯ จะไม่สามารถจัดงานได้ยิ่งใหญ่ และงานจะประสบความสำเร็จได้ทั้งเงินและกล่อง ควรให้ความเสมอภาค 

ตอบ  ไม่จริงหรอกครับ บริษัทนี้ อยู่จนถึงนักวิ่ง คนสุดท้ายทุกงานเลยครับ เราไม่ทิ้ง เรารอจนกว่า วีอาร์ บอกว่าคนสุดท้ายกำลังจะเข้าเส้นชัย แล้วนะ เราถึงค่อย ๆ เก็บ ทาง Sports Vision ใช้นโยบายนี้มาตลอด รับรองไม่ใช่ Sport Vision แน่นอน และทางเราไม่จำกัดเวลานักวิ่ง ด้วยนะครับ เรารอจนกว่า VR จะบอกว่า เป็นคนสุดท้าย

6. ถ้วยรางวัลของบริษัทฯ ระยะหลังจะมีขนาดเล็กมาก อาทิเช่น ถ้วยรางวัลที่ 5 งานวันแม่ 13 ส.ค.43 ที่สวนรถไฟ มีขนาดเท่าถ้วยน้ำชา หรือถ้วยสำหรับใส่เหล้าไหว้เจ้า ดีแต่ว่ามีหู 2 ข้างและแท่นรองถ้วย มีความคิดว่าน่าจะเป็นถ้วยแจกสำหรับ งานวิ่งประจำของโรงเรียน ชั้นอนุบาลมากกว่าทั้งที่สมัครวิ่งจำนวนเงิน 200.- บาท ขอให้บริษัทฯ คำนึงในข้อนี้ด้วย ขอขอบพระคุณมากครับที่ให้โอกาสเปิดใจเพื่อนำเสนอบริษัทฯปรับปรุง ให้ดีขึ้น

ตอบ  มันก็แล้วแต่คนชอบนะครับ เดี๋ยวผมจะหยิบมาให้ดู ก็ไม่เล็กนะครับ คงเป็นสไตล์ของผมด้วย ผมชอบสไตล์อย่างนี้ ต้นทุนใบนี้ก็ 600 บาทแล้ว นะครับ ที่ 1 ก็ใบสูงขึ้น ก็ พันกว่าบาท


จาก  คุณธวัขชัย 
1.รูปแบบการจัดงานของ sports vision น่าที่จะมีอะไรแปลกๆใหม่ๆบ้างเช่น รุ่นการแข่งขันอาจจะแบ่งตามน้ำหนักหรืออะไรก็ตาม ที่ทำให้พวกนักวิ่งที่ไม่มีโอกาสได้ถ้วยรางวัลกับเขาได้มีโอกาสบ้าง 

ตอบ  งานของผมจัดแล้วนะครับ VIP ได้ถ้วยทุกคน ก็มีเกือบทุกงาน


2. พยายามจัดวิ่งต่างจังหวัดบ้างเอาที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนักเอาที่อากาศดีๆนะครับเพราะบางทีสถานที่จะซ้ำๆกันมันชินเส้นทางแล้ว ไม่มีอะไรแปลกใหม่ 

ตอบ  ต่างจังหวัดมีบ่อย ๆ ลองดูโปรแกรมซิครับ นี่ผมก็เพิ่งมาจากสุรินทร์ อาทิตย์ที่แล้วไปพุทธมณฑล ต้นเดือนก็ไปบางพระศรีราชา ไปกำแพงแสน นครปฐม ไประยอง

ส่วนการจัดซ้ำสถานที่ ก็มีหลายบริษัทที่จัด หลายองค์กร หลายเจ้าภาพที่จัด อาาจจะไป ขอสถานที่ บางสถานที่ก็ซ้ำกันบ้าง สถานที่ดีๆ ก็หายาก ที่ไม่ต้องไปผจญกับมลพิษ หรือ เรื่องรถ อย่างเนี่ย


3. เรื่องเหรียญขอให้ทำดูมีค่าน่าเก็บรักษานะครับที่ทำอยู่ดีแล้วรักษามาตรฐานด้วยนะครับโดยเฉพาะสายคล้องคอถ้าเป็นแถบสีธงชาติ จะมีคุณค่ามาก

ตอบ  จะเห็นว่าพยายามทำให้มีแถบสีธงชาติทั้งนั้นเลย แต่บางครั้ง ขึ้นอยู่กับหน่วยงาน และเจ้าภาพ เหมือนกัน เขาอยากให้มีสีของเขา อย่างเช่น งานวิ่ง ไทย-ลาว ห้ามใช้ธงชาติไทยเด็ดขาดเพราะลาวไม่ยอมรับ เราก็ต้องใช้แถบสีแทน เป็น สีน้ำเงิน กับสีแดง หรืออย่างของธรรมศาสตร์ ก็ต้อง เหลือง-แดง อย่างนี้เป็นต้น แต่เราเน้นธงชาติอยู่แล้วครับ


จาก คุณสมภพ

- ฝากเน้นให้ฝ่ายพิสูจน์อักษรทำงานให้รอบคอบกว่านี้ครับ 

ตอบ ครับอันนี้ยอมรับ จะรับไปปรับปรุงครับ


จาก นายมะขาม
-  มีนักวิ่งบางคนบอกว่าน้อยใจที่ sports vision สนใจแต่นักวิ่งแนวหน้าที่ได้ถ้วยรางวัล นักวิ่งกลางๆ หรือท้ายๆ ยังไม่ทันเข้าเส้นชัย ก็ประกาศให้ผู้ชนะเตรียมเข้ารับถ้วย เตรียมจบการแข่งขันเก็บทุกอย่างกลับ รออีกสักหน่อยเถอะครับ รอให้กำลังใจไม้ประดับสักหน่อยนะ พ่อเสือนะ นะ

ตอบ  บางอย่างเราพอเก็บได้บ้าง ก็ขออนุญาต ทะยอยเก็บบางส่วนไปบ้างนะครับ  ครับ ๆ เราจะรอนักวิ่งกลาง ๆ หรือท้าย ๆ ให้มากขึ้นครับ


จาก คุณธีรพงศ์

1. ระยะวิ่งขอให้ประกาศแน่นอน

ตอบ  รับปากครับ เราก็ทำอยู่แล้วครับ ทุกงานเราจะประกาศระยะเท่าไหร่ จะประกาศก่อน Start นะครับและตรงเส้นทางก็ติดตรง กองอำนวยการบางคนก็ดูบ้างไม่ดูบ้าง เส้นทางก็บอกด้วยว่า ระยะจริงเท่าไหร่ รับรอง Sports Vision ทำให้ทุกงาน ส่วนใหญ่ระยะทางมันจะ Sure นอกจากบางงานมีเหตุสุดวิสัยจริง ๆ โดนบังคับจริง ๆ วิ่ง U-TURN ไม่ได้ มันอาจจะหายไป 100-200 เมตร มันจำเป็น เราก็จะประกาศ ให้ทราบระยะจริงที่คุณจะต้องอดออมกำลังในการวิ่งเท่านั้นเท่านี้ ต่อไปทางเราก็จะแจ้งไปให้ทาง thairunning.com ทราบล่วงหน้า เพื่อนักวิ่งจะได้รู้ล่วงหน้าครับ

2. เสื้อคอแคบไป เนื้อผ้าบางคนบอกว่าใส่นอนได้อย่างเดียว

ตอบ  ครับจะไปปรับปรุงให้ใหญ่ขึ้นครับ แต่ก็มีบางคนบอกว่าคอกว้างไปก็มี

สำหรับเรื่องเนื้อผ้า บางเนื้อนะครับ เจ้าภาพเขาเป็นคนเลือกไปตามงบประมาณที่เขามี เราก็บอกว่าเนื้อนี้นะครับดีที่สุด เขาก็บอกว่า ไม่ไหว งบไม่มี เอาแค่นี้ก็แล้วกัน แค่เสื้อยืดที่ระลึกเท่านั้นเอง แต่งานไหนที่เราตัดสินใจได้เอง เช่นที่บางไทร SIZE และเนื้อผ้า ก็ OK

ขอขอบคุณทุกคำถามที่เสนอแนะเข้ามาครับ