เล่าสู่กันฟัง35 ปี ธ.ก.ส . มหกรรมวิ่ง-เต้น
และหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์


       นายยิ้มน้องชายมารับที่บ้านประมาณตี 5 ระหว่างขับรถไปตามเส้นทาง เลียบใต้ทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ อยู่ๆก็เห็นรถมอเตอร์ไซค์จอดริมฟุตบาทกระทันหัน ผู้หญิงที่ซ้อนท้าย เดินลงไปก่อน และแล้ว ผู้ชายคนขับก็เงื้อมือตบหน้าผู้หญิง เสียงดังฉาด ! ได้ยินเสียงเข้ามาในรถเลย ( เพราะช่วงเช้ามืดชานเมืองเรายังไม่ปิดกระจก เพื่อรับอากาศธรรมชาติ ก่อนเข้าตัวเมืองจึงจะเปิดแอร์) เราสองคนพี่น้อง สะดุ้ง เกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์กันว่าไม่ใช่จะลากไปข่มขืนแน่ เพราะผู้หญิงไม่วิ่งหนี สงสัยจะผัวเมียทะเลาะกัน แจ้ง 191 ดีมั้ยนะ เราชะลอรถลง ลงไปช่วยดีมั้ย

 ไก่ รีบพูดกับนายยิ้มว่า"สามีไม่มีสิทธิ์ทำร้ายภรรยา"

 “ ใช่ๆ ” นายยิ้มเห็นด้วย

 บางครั้งคนส่วนมาก เห็นเหตุการณ์แล้วจะปล่อยเลยตามเลย จะไม่เข้าไปช่วยเหลือพอรู้ว่า ผัวเมียตีกัน แต่ถ้ามันมากเกินไป อยากฝากว่า เราต้องช่วยผู้หญิง ไม่ปล่อยให้ผู้ชายทำร้ายผู้หญิงเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

 โชคดีที่มีชาย-หญิง 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่กทม. กำลังกวาดถนนอยู่ห่างไปประมาณ 100 เมตร เห็นเหตุการณ์เช่นกัน กำลังเดินเข้าไปที่เกิดเหตุ คงช่วยไม่ให้มีเหตุการณ์รุนแรง เฮ้อ…! ! ทะเลาะกันแต่เช้ามืดเลยนะ

ประมาณสักครึ่งชั่วโมง ก็ถึงสนามแข่งแล้วมองไปเห็นบรรยากาศคึกคัก คนเยอะทีเดียว เห็นลู่วิ่งรอบสนามฟุตบอล คร่ำคราไปด้วยเหล่านักวิ่งกำลังวิ่งอุ่นเครื่อง

เจอสมาชิกชมรมวิ่งไทยรันนิ่งหลายคน เห็นดร.ดอนน่า เป็นคนแรก น้องหนึ่ง แมวน้ำ พี่ธรรมนูญ คุณคมภัทร คุณศุภกิจ ไม่เห็นคุณนวลศรี หวานใจศุภกิจ บอกว่างานนี้มาเต้นแอโรบิก คุณมุกดาก็ไม่เห็น ช่วยกันมองกับแมวน้ำ เพราะรู้ว่ามาเดิน 3 กิโล เดินอยู่ตรงไหนนะ เพราะเราไปยืนปรบมือให้กำลังใจกับนักวิ่ง-นักเดิน งานนี้ไก่กับแมวน้ำ ลงแข่งเต้นแอโรบิก 90 นาที โดยเฉพาะตอนปล่อยตัวนักวิ่ง เราขึ้นไปยืนเชียร์ บนอัฒจรรย์ สนามฟุตบอลซึ่งเป็นจุดปล่อยตัวนักวิ่ง มุมมองข้างบนตื่นตาตื่นใจดี เห็นนักวิ่งแนวหน้า 2 คนวิ่งนำโด่ง ทิ้งช่วงแบบกินขาด แป๊บเดี๋ยว วิ่งมาชนกับท้ายแถวที่ยังออกันอยู่แถวจุดสตาร์ท เลย ลุ้นกันใหญ่ ตายละหว่า จะวิ่งกันยังไงเนี่ย จักรยานนำ รีบช่วยกันตะโกน ดังๆ ขอทางให้วิ่งเร็วๆ และหลบทางนักวิ่งแนวหน้าหน่อย หลีกหน่อยๆ เร็วๆ เพื่อให้นักวิ่งวิ่งออกประตูสู่ถนน แบบเฉียดฉิวดีเหลือเกิน  แล้วเหล่านักวิ่งก็วิ่งไปตามฝีเท้าของแต่ละคน ช้าบ้าง เร็วบ้าง สนุกกันไปคนละแบบ

                  จะเล่าบรรยากาศเต้นแอโรบิกให้ฟัง พอปล่อยตัวนักวิ่ง-นักเดิน หมดแล้วก็เรียกนักเต้นแอโรบิก เข้ามาในสนามฟุตบอล อุ่นเครื่องนักวิ่งด้วยวงสตริง นักร้องเพลงสากล ชื่อดังอย่าง กรองทอง ทัศนพันธุ์( ลูกสาวคุณสมยศ ทัศนพันธุ์)     ซึ่งประเดิมเพลงแรก BEAUTIFUL SUNDAY และตามด้วย ROCK AROUND THE CLOCK เสียงเพลงเร้าใจดีเหลือเกินอย่างกระนั้นเลยเรา ต้องขยับแข้งขา เต้นร็อค อุ่นเครื่องซะหน่อย คุณกรองทองร้องไปอีก 2-3 เพลง ก็เริ่มแข่งแอโรบิก งานนี้ คุณกรองทอง ออกตัวอย่างน่ารักว่า " เสียงอาจแหบแห้งไปบ้างวันนี้ เพราะเป็นครั้งแรกในชีวิตที่มาร้องเพลงแต่เช้าเลย"
ผู้นำเต้น ขึ้นสู่บน เวทีสูง 3 เวทีตั้งเป็น 3 จุด ผู้นำเต้น ทั้ง 3 ยืนหันหน้าเข้าหากัน
     

         ผู้เต้นก็เลือกเอาว่าจะมองครูเต้นคนไหน ทั้ง3 คน เต้นท่าเดียวกัน โดยส่งสัญญาณว่าจะเปลี่ยนท่าไหนบ้าง เมื่อเริ่มวอร์มอัพ ก็พร้อมเพรียงกันดี ทั้งผู้เต้นและผู้นำ พอเต้นวาดลวดลาย ลีลา ท่าทางต่างๆ บางท่ามั่วกันแหลก ไม่รู้จะหันซ้ายหันขวา หันกันไปคนละทิศคนละทาง ด้วยความงงงวย ทั้งผู้เต้นนำ และเต้นตาม เพราะนัดท่ากันแล้วก็ยังไม่ตรงกันร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็เรียกเสียงหัวเราะได้ สนุกดีเหมือนกัน เต้นไปแรกๆ ก็มันส์ดี พอแค่ 30 นาที อะไรกันเนี่ย  ท่าเริ่มซ้ำๆ กันแล้ว เพียงแต่ให้เต้นจังหวะเร็วขึ้น ว้า! ไม่มันส์อย่างที่คิด แต่เอาเถอะ ทุกอย่างมันอยู่ที่ใจสร้างกันได้

 
 ก็ย้ายไปเต้นอยู่ข้างหลังพวกตุ๊ดวัยรุ่น 3 คน (ย้ายหลบแดดด้วย ตรงนี้มีเงาร่มไม้ใหญ่) เข้าท่าดีแฮะ ท่าเต้นดีดดิ้น สะดิ้งกันดีทั้ง 3 คน เต้นกันมันส์หยดติ๋ง ทำให้เราเห็นแล้วคึกคักตาม ดนตรีก็บรรเลงไปเรื่อยๆ จนจบ 90 นาที ไม่เหนื่อยเล้ย! วิ่งเหนื่อยกว่านี้เป็น 10 เท่า สงสัยข้อจำกัดของดนตรี จะมีเครื่องดนตรีน้อยชิ้นกว่าการเปิดแผ่นเสียงซึ่งมีโอกาสเลือกเพลงที่มีดนตรีจังหวะเร็วๆ เร้าใจได้ดีกว่านี้ เลือกเปิดเพลงได้หลากหลายกว่ากัน เมื่อเต้นครบเวลา ก็มีนักร้องลูกทุ่ง หลิว วริศรา มาร้องปิดท้าย ด้วยเพลง คุณลำใย ทำให้บรรยากาศคึกคักเต็มไปด้วยการมุงดู เกาะขอบเวทีของเหล่านักวิ่งชาย

ก็ไปรับเหรียญซึ่งเหมือนกับเหรียญของนักวิ่งเด๊ะ มีตัวอักษร ไว้ทั้ง Mini Marathon & Aerobic Dance Contest เสร็จแล้วก็ล้วงจับรางวัล ข้าวกล่อง สงกะสัยจะเป็นกับข้าวพิเศษ ว่าคนอื่นมั่ง ได้ข้าวใส่กล่องซะด้วย ก็ไปบอกเจ้าหน้าที่ "ได้ข้าวกล่องค่ะ"
เจ้าหน้าตอบว่า
"หมดแล้วครับข้าวกล้อง "

เพล้ง! หน้าแตก

( นายยิ้มมาเล่าให้ฟังเหมือนกันว่าจับได้ข้าวกล่อง เช่นกัน และคงมีอีกหลายคนอ่านว่าข้าวกล่องเหมือนกับเรานี่แหละ )

" เอานมดัชชมิลล์ ไป 2 แพคเลยครับ " ถูกใจกว่าข้าวกล้องอีกแฮะ ขี้เกียจเอาไปหุง งานนี้ของแถมเพียบ ปุ๋ยเม็ดๆ หยิบกันเป็นถุง ได้ตามสบาย พอช่วงคนน้อยๆ ของเหลือเยอะ เจ้าหน้าที่ก็ใจดี แถม ทั้ง กล่องพลาสติก กระบอกน้ำ และอีกหลายอย่าง ส่วนมากจะแบกข้าวสารกลับไปให้เมียหุงให้กินกันเป็นแถว และก็เอาปุ๋ยไปใส่ต้นไม้ จะได้อยู่บ้านอยู่ช่องกัน เพราะใส่กันทั้งปี กว่าจะหมดถุง

ของกินในงานวิ่ง-เต้นเพียบ

 จะเล่า version งานหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ต่อ ซึ่งงานนี้ ธกส.จัดได้ถูกใจผู้ที่มาในงานเหลือเกิน

กลับบ้านไปอาบน้ำก่อน และมาเที่ยวงานผลิตภัณฑ์ตำบลไทย ความภูมิใจของแผ่นดิน 2-4 พ.ย.44 ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้านถนนพหลโยธิน ( งานวิ่งจุดสตาร์ทอยู่แถวประตูงามวงศ์วาน 2 ) ก็ไปกันกับครอบครัว เป็นการพาแม่วัย 73 ปี ไปดูงานแสดงสินค้าด้วยเพราะรู้ว่าแม่ชอบ ไปกันหลายคน พี่สาว พี่เขย และน้องสาว ขับรถเพียง30 นาทีก็ถึงบริเวณงาน พอเริ่มสอดส่ายสายตาหาของกิน ของใช้ตามความชอบก็แต่ละคน เดินเกาะกันเป็นกลุ่มไม่ถึง 20 นาที ก็หายกันไปคนละทิศละทาง เริ่มเดินกันประมาณ 10 โมงเช้า มีเต๊นท์ตลอดแดดไม่ร้อน แต่ผู้คนหนาแน่น จึงร้อนอบอ้าว แต่ทุกคน แววตาเป็นประกายเมื่อเห็นของถูกใจ สวยงาม น่าซื้อไปหมด ได้ยินเสียงผู้คนรอบข้างพูดอุทาน ด้วยความชื่นชมสินค้าเป็นระยะๆ และส่วนมากต้องเอามือล้วงกระเป๋า ผันเงินสู่ตำบล ตามนโยบายกันหน่อย อุดหนุน สินค้าไทย เสียงประชาสัมพันธ์สาวคอยกระตุ้น มาตามสายว่า

"อย่ามัวแต่ดูกันนะคะ ช่วยซื้อสินค้าของชาวบ้านด้วยนะคะ" ครอบครัวเราก็หิ้วกันเต็มสองมือกันทุกคน หนักไปทางของกิน ของใช้ ลองมาดูกันซิ อุดหนุนกันกี่จังหวัด โผล่มาเจอร้านแรกก็เสียเงินเลย มีดอรัญญิก จากอยุธยา อุ้ย ! นั่นอะไรกะละแม เล็กจิ๋ว ขนาด2-3 ซม.มัดเป็นข้าวต้มมัดเล็กๆ

 แทบทุกร้านจะมีไม้จิ้มฟันให้จิ้มชิมอาหาร ว่าแล้วรุจิรา ก็ชวนชิม อาหย่อยดีแฮะ ซื้อหน่อย กล่องละ 50บาท มัดเล็กมัดละ 2 บาท เดินไปเจอมะม่วงสามรสอบแห้งแต่แฉะๆ ชอบ พวกอบแห้งแข็งๆ ไม่ชอบ อ้าวชิมซิ อาหย่อยอีกแล้ว รสชาดดีเหลือเกิน ถุงนึง 20 บาทเท่านั้น ว่าแล้วพอต่างคนต่างซื้อกันมาเช็คก็ดูซิมีอะไรบ้าง หมวกสาน จากกำแพงเพชร , กระเป๋าสาน หญ้ากระจูดจาก นครศรีธรรมราช , หมวกสานกระจูด จากปัตตานี ตะกร้าสาน ของภาคกลาง อาหารนี่เพียบเลยทั้งซื้อเดินกินไป และนั่งกิน ก็มีข้าวเกรียบตะไคร้ ขนมผิง สุโขทัย เกี๋ยวเตี๋ยวผัดปู จันทบุรี ส้มเขียวหวานจาก กำแพงเพชร กุนเชียงปลา จากสิงห์บุรี กิโลละ 150บาท หรือ 170 บาท นี่แหละ ซื้อจนมึนตึ้บ เพราะไทยขายไทยซื้อ ไทยเจริญ จริงแมะ อร่อยมากขอบอก อร่อยกว่ากุนเชียงหมูอีกนะ ฯลฯ

พอประมาณ 12.45 น. พวกครอบครัวเราที่พลัดหลงกันไปก็มารวมตัวกันโดย ท้องร้องจ๊อกๆ และเริ่มเมื่อยขากัน ต่างไปนั่งริมน้ำ สั่งอาหารมากิน หันไปหันมา หน้าคุ้นๆ หลังคาเดียวกันนี่นา กินกันเสร็จ ยกสองเริ่มขึ้น เดินดูกันอีก เขามากันทั้งประเทศนี่นา เดี๋ยวจังหวัดที่เราไม่ไปเขาจะน้อยใจ อ้าวนั่น ก่ออิฐ ย่างไส้อั่ว บ้านอิฐ จ.เชียงใหม่ ลูกค้ายืนรอเป็นแถว ในมือต่างถือแบงค์ร้อยแดงๆ คนละ 1 ใบ ( ขายท่อนละ 25 บาท ) ถ้าจะอร่อยแฮะ คนมุงกันเยอะร้านนี้

 พอเข้าไปถาม "หมดแล้วเจ๊า"

" ดีใจด้วยเจ๊า " ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ที่ย่างๆ อยู่บนเตาน่ะ มีเจ้าของยืนเฝ้ากลืนน้ำลายเอื้อกๆ

อ้าว! นั่น 4 สาวกำลังเซิ้งกันอยู่นี่ แต่ทำไมห่มสะไบ หงิกๆ งอไปงอมา พอเข้าไปเบิ่งใกล้ๆ ต๊าย! เอางูมาพันรอบคอรอบตัว เท่านั้นยังไม่พอ เซิ้งไปเซิ้งมาลีลาหวาดเสียว อมหัวงูอยู่ในปาก

" มาจากไหนหว่า " รีบเบิ่งตาดูป้ายผ้าใบ ชมรมงูจงอางแห่งประเทศไทย อ.น้ำพอง จังหวัดขอนแก่น พี่สาวเล่าให้ฟังว่า สู้พวกเซิ้งผู้ชายไม่ได้ เอางูใส่เข้าไปในกางเกง และกระตุก กระดิ๊บๆ ตามจังหวะเซิ้ง เรียกเสียงหัวเราะคนดูชาย ส่วนผู้หญิงก็ยิ้มกันหน้าแดง

กลับมาบ้าน น้องสาวคนสุดท้อง ซึ่งไปดูงานนี้ตั้งแต่วันแรก บอกว่า ร้านทอดมันปลา ร้านหันหลังติดกันกับการแสดงงูจงอาง แม่ค้าทอดไปชำเลืองดู งูเป็นระยะๆ แต่วันสุดท้ายที่เราเห็น แม่ค้าไม่สะทกสะท้านแล้ว ขายดีกลับทอดมันปลาในกะทะแทบไม่ทัน ขืนมัวแต่มองงูมีหวังไหม้หมด เดินกันจน 4 โมงเย็น จึงกลับบ้าน เห็นของแล้ว หัวเราะเลย ยังกับบ้าหอบฟาง แต่เดินผ่านเจอพวกเดียวกันเพียบเลย แววตามีความสุขกันทั้งนั้น ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จัดงาน แค่ 3 วันน้อยไป อ้าว! ธกส. รับไปเพิ่มวันด้วยนะ หลายคนยังไม่ได้มาอุดหนุนเลยนะเนี่ย

เรียกว่าวันนี้ เป็น Beautiful Sunday เป็นวันอาทิตย์ที่มีความสุขกับครอบครัวและได้ทำกิจกรรรมที่สนุกๆ หลายอย่าง ได้ทักทายเพื่อนๆ มากมาย ทั้งเพื่อนๆ นักวิ่ง และเพื่อนๆ ที่เต้นแอโรบิกด้วยกันเป็นประจำ

บันทึกโดย...รุจิรา เมื่อ 04 พ.ย. 44 เวลา  21:43:28