<% Set FileObject = Server.CreateObject("Scripting.FileSystemObject") Dir = Request.ServerVariables("SCRIPT_NAME") Dir = StrReverse(Dir) Dir = Mid(Dir, InStr(1, Dir, "/")) Dir = StrReverse(Dir) HitsFile = Server.MapPath(Dir) & "\hitcounter\hits_interview_president_trc.txt" On Error Resume Next Set InStream= FileObject.OpenTextFile (HitsFile, 1, false ) OldHits = Trim(InStream.ReadLine) NewHits = OldHits + 1 Set OutStream= FileObject.CreateTextFile (HitsFile, True) OutStream.WriteLine(NewHits) %> สัมภาษณ์ประธานชมรมวิ่งThaiRunning

สัมภาษณ์ประธานชมรมวิ่ง ThaiRunning.com

คุณทรงวุฒิ ไกรภัสสร์พงษ์

 

เพื่อเป็นการแนะนำ ประธานชมรมวิ่ง Thairunning.com ให้เพื่อนๆ นักวิ่งได้รู้จัก ทาง website จึงได้ขอสัมภาษณ์ คุณทรงวุฒิ ไกรภัสสร์พงษ์ ประธานชมรมฯ

ThaiRunning สวัสดีครับ  ก่อนอื่นขออนุญาตเรียกพี่นะครับ
ประธานชมรมฯ ได้ครับ
ThaiRunning คำถามแรก มีมูลค่า 5,000 บาท พี่มี 3 ตัวช่วย เอ๊ ท่าจะคนละงาน คำถามแรกเป็นคำถามเรียกน้ำย่อยก่อน ไม่ทราบว่าพี่ไว้หนวดตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ คิดยังไงจึงไว้หนวดครับ
ประธานชมรมฯ มีหนวดมาตั้งแต่หนุ่มแล้วครับ แต่ที่เหลือไว้ให้ได้ชมเล่นก็ราวเกือบสิบปีนี่เอง ที่ไว้หนวดนั้นไม่เกี่ยวกับลูกสาวคนสวยหรอกครับ อยากหล่อกับเขาบ้าง คำตอบนี้ไม่ต้องใช้ตัวช่วยเลยครับ
ThaiRunning อยากให้พี่เล่าประวัติส่วนตัวโดยสังเขปหน่อยครับ
ประธานชมรมฯ ปัจจุบันอายุ 45 ปี มีครอบครัวแล้ว ลูกสองคนครับ จบจากมหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำงานในโรงงานประเภทอุตสาหกรรมหนักครับ ประเภทใหญ่ หนา และหนัก หนักจริงๆครับ ก็เหล็กกล้าไร้สนิมทำไมจะไม่หนักละครับ ว่างๆก็ไปช่วยสอนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์บ้าง เกษตรศาสตร์บ้าง หรือสอนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยมหิดลบ้าง
ThaiRunning พี่เริ่มเล่นกีฬาตั้งแต่เมื่อไรครับ และสนใจกีฬาอะไรเป็นพิเศษครับ
ประธานชมรมฯ ก่อนเข้ามหาวิทยาลัยเล่นกอล์ฟครับ พอเข้ามหาวิทยาลัยก็เล่นฟุตบอล รักบี้ วิ่งระยะสั้น ที่เป็นนักกีฬามหาวิทยาลัยนั้นเฉพาะรักบี้ครับ กีฬาที่ชอบและยังเล่นอยู่คือกอล์ฟ แต่มาระยะหลังหันมาวิ่งมากกว่าครับ
ThaiRunning ทำไมคิดมาวิ่งครับ เพราะดูแล้วเหมือนกับเป็นการออกกำลังกายที่ไม่สนุกเหมือนกีฬาอื่นๆ ที่พี่เล่นมา
ประธานชมรมฯ ใครบอกไม่สนุกครับ สนุกมากเลยครับ วิ่งซ้อมคนเดียวก็สนุก เพลินดี สดชื่นครับเวลาไปทำงานก็แจ่มใส วันไหนไปวิ่งในงานต่างๆพร้อมกับภรรยาและลูก เราจะพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ตั้งแต่เดินทางไปจนถึงกลับ และยิ่งได้พูดคุยกับเพื่อนนักวิ่งด้วยกันก็ยิ่งสนุกใหญ่ครับ

ที่เริ่มวิ่งก็เพราะคิดว่าอายุมากขึ้น น่าจะออกกำลังกายให้มากกว่าเล่นกอล์ฟอย่างเดียว ทีแรกกลัวเหนื่อยเพราะไม่ได้วิ่งมานานมาก พอวิ่งจริงๆก็ไหวครับ แต่……ตอนแรกวิ่งผิดวิธีครับ วิ่งแบบเล่นรักบี้เลย วิ่งเต็มเหยียดและวิ่งลงปลายเท้า พอวิ่งได้ 7-8 กิโลทีไร โอ้โฮ…..เจ็บเข่ามากเลยครับ พอมีครูพละข้างบ้านมาสอนวิ่งให้ถูกวิธี ตั้งแต่นั้นไม่เจ็บเข่าอีกเลย

ThaiRunning เข้าใจว่าพี่คงมีงานยุ่งเหมือนกัน แล้วพี่แบ่งเวลามาซ้อมวิ่งอย่างไรครับ และเข้าร่วมวิ่งในงานต่างๆบ่อยแค่ไหนครับ
ประธานชมรมฯ ซ้อมไม่บ่อยครับ แต่ตอนหลังพยายามซ้อมให้มากขึ้น เรื่องซ้อมตอนเย็นนั้นยากครับกลับจากที่ทำงานก็เกือบสลบแล้วครับ ซ้อมวิ่งตอนเช้าดีครับ ไม่ร้อนมาก วิ่งซ้อมในหมู่บ้านรอบละ 2.5 กิโล ส่วนใหญ่ซ้อมแค่ 10 กิโล ยกเว้นบางวันขยันหน่อยก็วิ่ง 20 กิโลครับ

งานวิ่งที่จัดขึ้นพยายามไปให้ได้ทุกสัปดาห์ครับ สนุกดี ปีทีผ่านมาพักไม่กี่สัปดาห์ตอนที่ติดงานจริงๆ

ThaiRunning พี่ชอบวิ่งระยะไหนมากกว่าครับ ระหว่างมินิฯ ฮาล์ฟ และมาราธอน เพราะอะไรครับ
ประธานชมรมฯ ตอบยากครับ เพราะยังไม่เคยวิ่งมาราธอนเลยครับ จะลองวิ่งมาราธอนงานจอมบึงในปีหน้าถ้าร่างกายพร้อม แต่จริงๆชอบวิ่งระยะฮาล์ฟเพราะเป็นระยะที่วิ่งไหวพอดิบพอดี มินิก็ชอบครับ
ThaiRunning  พี่วางเป้าหมายอะไรไว้ในเรื่องของการวิ่งครับ
ประธานชมรมฯ คงคล้ายกับคนอื่นละครับ เป้าหมายระยะยาวคืออยากจะวิ่งได้เรื่อยๆจนแก่เฒ่าไม่เจ็บเสียก่อน ส่วนเป้าหมายระยะสั้นคืออยากวิ่งมาราธอนได้ และอยากวิ่งมินิต่ำกว่า 50 นาที วิ่งฮาล์ฟต่ำกว่า 2 ชั่วโมงครับ
ThaiRunning ทราบมาว่าครอบครัวพี่วิ่งออกกำลังกายทั้งครอบครัวใช่ไหมครับ พี่มีเทคนิคหรือวิธีการชักจูงให้แม่บ้านและลูกๆมาร่วมวิ่งได้อย่างไรครับ
ประธานชมรมฯ ใช่ครับวิ่งทั้งครอบครัว แต่ก่อนวิ่งคนเดียว มีอยู่ครั้งหนึ่งชวนแม่บ้านให้ไปช่วยถ่ายรูปในงานวิ่ง ดูเหมือนเป็นงาน UN พอไปแล้วพบนักวิ่งมากมาย ทั้งผู้หญิงสาว จนถึงสูงอายุ ภรรยาผมเลยชอบ และอยากลองวิ่งดู จึงเริ่มวิ่ง งานนครบาลมิดไนท์ครับ จากนั้นก็วิ่งมาเรื่อยๆ ส่วนลูกชายผมชวนไปเดิน เฉลิมพระเกียรติที่สวนหลวง ร.9  ผมและภรรยาก็วิ่งมินิฯ พอเข้าเส้นชัยรับเหรียญแล้วมาพบลูกชาย หงุดหงิดมาก เพราะยังไม่ได้เริ่มเดินเลย รอขบวนต่างๆ ลูกชายจึงขออนุญาตวิ่งมินิฯเลย จึงพาไปสมัครวิ่งกล้วยน้ำไทมินิมาราธอนทันที ผมวิ่งประคองลูกชายที่วิ่งเป็นครั้งแรกซึ่งใช้สนามสวนลุม ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 17 นาที ลูกชายผมชอบมาก จากนั้นก็วิ่งมาเรื่อยๆ ตอนนี้รู้สึกว่าทุกเช้าวันอาทิตย์จะเป็นเวลาของครอบครัว ระยะหลังมานี้ภรรยาและลูกจะจัดการเรื่องการสมัครให้ สมัครให้ได้ทุกสัปดาห์เลยครับ
ThaiRunning พี่คิดว่ามีความแตกต่างอย่างไรครับ ก่อนหน้าพี่วิ่งโดยไม่สังกัดชมรม กับปัจจุบันเข้าร่วมกับชมรมวิ่งThairunning.comครับ
ประธานชมรมฯ แม้ผมวิ่งในงานต่างๆและซ้อมวิ่งตอนเช้าเหมือนเดิม แต่หลังจากที่ได้พูดคุยกับสมาชิกทางinternet ได้นำข้อคิดและวิธีการบางอย่างไปลองซ้อมวิ่งดู ตอนนี้ผมทำเวลาวิ่งได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนครับ เช่นวิ่งมินิจาก 60 นาทีมาเหลือ 52-54 นาที นี่อย่างหนึ่งล่ะ อีกอย่างหนึ่งที่ได้ทำนอกจากวิ่งคือการมีกิจกรรมเพื่อเพื่อนนักวิ่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการให้กำลังใจกัน นัดแนะกันไปวิ่งในงานต่างๆ ผมประทับใจและชอบมากครับ ที่สมาชิกของชมรมนี้มีความเอื้ออาทรต่อกัน ช่วยเหลือกัน
ThaiRunning พี่มีเป้าหมายหรือนโยบายปฏิบัติอย่างไรบ้างครับ ในฐานะประธานชมรมวิ่งThairunning.comคนแรก
ประธานชมรมฯ อยากให้ชมรมนี้เป็นที่รู้จักของนักวิ่งและผู้สนใจการวิ่งทั่วไป อยากเห็นชมรมนี้ขยายตัวใหญ่ขึ้น จริงๆนะ ผมอยากมีสมาชิกทั่วประเทศนอกจากกรุงเทพฯ ตอนนี้มีบ้างแล้วหลายจังหวัด เช่น ระยอง นครปฐม เพชรบุรี เชียงใหม่ นครสวรรค์ พิษณุโลก เป็นต้น แต่ละจังหวัดที่พูดมายังมีสมาชิกไม่มาก และสุดท้ายผมอยากให้ชมรมนี้อยู่คู่กับวงการวิ่งไปนานเท่านาน ก็คุณยิ้มทำ web-site นี้ให้นานก็แล้วกัน

ส่วนเรื่องเป้าหมายในเรื่องการวิ่งนั้นไม่ซับซ้อนคือส่งเสริมให้คนเข้าร่วมวิ่งเพื่อสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเยาวชนที่อยู่ในวัยเรียนทั้งหลาย   ถ้ามาร่วมวิ่งมากขึ้นน่าจะห่างไกลยาเสพติดได้ พร้อมกันนี้ก็ส่งเสริมให้สมาชิกเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งในงานต่างๆ   เท่าที่เวลาและร่างกายจะอำนวย  นอกจากนี้ส่งเสริมให้สมาชิกได้มีกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนนักวิ่งด้วยกันหรือสังคมตามควรแก่โอกาสครับ กิจกรรมที่พูดมานั้น  ถ้าค่อยๆ ดูให้ลึกๆ  จะเห็นว่ามันสามารถสร้างความสามัคคีและความร่วมมือ ในหมู่สมาชิกชมรม หรือกับนักวิ่งต่างชมรม  หรือกับผู้จัดงานวิ่งต่างๆ ไปในตัวได้ครับ

ThaiRunning เนื่องจากชมรมวิ่ง ThaiRunning.com  มีลักษณะบางอย่างแตกต่างจากชมรมวิ่งอื่นๆ พี่คิดว่าจะเป็นอุปสรรคในการบริหารชมรมหรือการขยายตัวของชมรมหรือไม่ครับ
ประธานชมรมฯ ใช่ครับ  เราแตกต่าจากชมรมวิ่งอื่น  เราไม่มีสนามซ้อมที่สมาชิกจะมาซ้อมด้วยกัน  พบหน้าพูดคุยกันเวลาซ้อม สมาชิกของชมรมฯ  ต่างคนต่างซ้อมตามที่ที่สะดวก  แต่พวกเราคุยกันได้ตลอดวัน  ทาง  web-site  นี้ครับ ข่าวสารหรือข้อความเรา สมบูรณ์มาก เรียกว่าแทบไม่ตกหล่นเลยครับ นอกจากนี้ยังมีความรู้ เกี่ยวกับการวิ่ง มาให้อ่านอยู่สม่ำเสมอครับ

ผมเห็นว่าขณะนี้มีคนใช้  internet  มากขึ้น และมีแนวโน้มมากขึ้น  ตามการพัฒนาของสังคมไทย และขณะเดียวกัน ก็มีแนวโน้มที่มีคนสนใจ ออกกำลังกาย สนใจวิ่งมากขึ้น หากเราทำให้คนสองกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวกัน สมาชิกเราจะมากขึ้นได้ครับ

มีชาวต่างชาติสนใจ  web-site  นี้และบางคนถึงกับสมัครเป็นสมาชิกก็มีครับ  ดังนั้นจะว่าแคบก็แคบได้ จะว่ากว้างมันก็กว้าง  ชมรมนี้ เป็นอย่างนี้แหละ ครับ

ThaiRunning คำถามสุดท้ายมีมูลค่า 1 ล้านบาท ถามว่าพี่มีอะไรจะฝากถึงผู้สนใจการวิ่งเพื่อสุขภาพบ้างครับ
ประธานชมรมฯ ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพดีตามที่ท่านปรารถนาครับ และขอให้ท่านทำเวลาได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ แต่อย่าลืมซ้อมวิ่งนะครับ
ThaiRunning ขอบคุณ  พี่ทรงวุฒิ  มากครับ ที่มาพูดคุย กับเรา ทำให้ เพื่อนๆ นักวิ่ง ได้รู้จัก ตัวท่านประธานชมรมฯ มาก ยิ่งขึ้น

 28 พฤศจิกายน 2543

ผู้เยี่ยมชม : <% L=Len(NewHits) i = 1 For i = i to L num = Mid(NewHits,i,1) Display = Display & "" Next Response.Write Display %>