ถึงคุณสุวิทย์

 ธรรมชาติกระดูกสันหลังคนเราจะเป็นข้อๆ   เป็นชิ้นเล็กๆประกอบกันเข้า   ที่สามารถขยับได้เล็กน้อย   และถูกเชื่อมและยึดโยงด้วยกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น   โดยที่แต่ละข้อจะสลับด้วยหมอนรองกระดูก 

นอกจากนั้น   รอบๆกระดูกตลอดแนวจะมีเส้นเลือดและเส้นประสาทมากมายเกาะเกี่ยว  เดินสายตั้งแต่บนลงล่าง   เป้าหมายใหญ่คือรับคำสั่งจากสมองไปให้อวัยวะขาและเท้าเบื้องล่างปฏิบัติตาม  และประสานงาน

 ตัวเส้นประสาท  Sciatica  นี้ เส้นจะมีขนาดใหญ่มาก  เพราะเป็นเมนใหญ่   ขนาดเกือบเท่านิ้วก้อย

 เกิดเหตุที่น่าเชื่อว่า  การขยับตัวของคุณ   กระดูกสันหลังแต่ละข้อที่ขยับไปด้วย   เกิดฟลุคไปหนีบเอาเส้นประสาทนี้เข้า  บริเวณเอวหรือกระเบนเหน็บ   เหมือนบานพับประตูหนีบสายไฟ ประมาณนั้น   ไม่ได้เกิดจากฝึกวิ่งบาดเจ็บ   คนธรรมดาที่ไม่ได้เป็นนักวิ่งก็เกิดได้   ส่วนใหญ่มีอายุหน่อย   ไม่เคยได้ยินในเด็ก

การเคลื่อนไหวบางท่า   บางตำแหน่งทำให้ข้อที่หนีบมันอ้าออก(ไม่หนีบ)  มันก็ไม่เจ็บ  และบางตำแหน่งบางท่ามันก็กลับมาหนีบอีกตามลักษณะของข้อที่เคลื่อนไป  ถ้าตรงที่หนีบ  ก็เจ็บบรรลัยเลยอย่าว่าแต่วิ่งเลย  นั่งอยู่ก็ลงไปกองหมดแรง

 การผ่าตัด  ก็คือ  เปิดพื้นที่ตรงนั้น  แล้วเขี่ยมันออก  ซึ่งการแพทย์ทางเลือก  ไม่เห็นด้วยกับการผ่าตัด   แต่ควรทำกายภาพบำบัด   การแพทย์ชนิดนี้เชื่อว่า   เพราะกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆขาดความยืดหยุ่น   ดังนั้นจึงต้องแก้ไขด้วยการสร้างเสริมความยืดหยุ่นขึ้นมาให้มากขึ้น  ด้วยการนวด + ดื่มสมุนไพร + และฝังเข็มเพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นมากขึ้น   แล้วร่างกายจะปรับจัดกระดูกเข้าที่เอง 

การแพทย์จีนฝังเข็มน่าจะเข้าท่า  ไม่ใช่ตรงที่ฝังเข็มเข้าไปบำบัด   แต่การฝังเข็มจะเป็นเพียงกรรมวิธีเข้าไปจัดสมดุลพลังธาตุในร่างกาย   ให้อะไรๆมันควรจะเป็นเข้ารูปเข้ารอย   เหมือนการขยับสายไฟ   ให้พ้นแนวหนีบของบานประตู   ไม่ใช่รื้อบานออกติดตั้งวงกบใหม่

 เมื่อฝังเข็มเข้าไปจะมีผลทำให้กล้ามเนื้อมันคลาย  ไม่เครียด  กระดูกจะดึงตัวเข้าที่เอง   เชื่อว่าความบาดเจ็บชนิดนี้  เมื่อฝังเข็มก็จะหายเร็ว  ค่อนข้างไว   อยู่ที่ความเชื่อของแต่ละคน

 การผ่าตัด  ผมเกรงว่า  อาจจะเกิดอาการอีกภายหน้าเพราะแก้ไขไม่ใช่ตรงที่เป็นปัญหา   หากเป็นเช่นนั้นแล้วมิต้องผ่าอีกหรือ   แล้วก็จริง   คุณผ่ามา  5  ปีแล้ว  มันกลับมาหนีบอีกครั้ง  แล้วไงนี่ต้องเปิดพื้นที่อีกรึ??   ร่างกายเป็นเนื้อหนัง  ไม่ใช่สกูร , สลักเกลียว , และปุ่มคลิก

 ผมไม่ทราบมาก่อนว่าคุณเคยผ่าไซติก้ามาแล้ว   ลำพังความผิดปกติเช่นนี้   ไม่ใช่เป็นความร้ายแรงในตัวของมันเอง   เพราะกระดูกข้อเคลื่อนไปหนีบเส้นประสาทเข้า  มันก็เจ็บเท่านั้นเอง   ถ้าไม่หนีบก็ไม่เจ็บ

 แต่ความกังวลของเรามันอยู่ที่ไม่ต้องการให้ผู้ป่วยได้รับผลกระทบจากการผ่าตัดใดๆ

 แต่ก็นั่นแหละ   อยู่ที่ชนิดของการผ่าด้วย   ถ้าเป็นการผ่าสมัยใหม่   เจาะรูนิดเดียว   สอดเครื่องมือ   ส่องกล้อง   ไฮเทค   ด้วยเครื่องมือชั้นสูง   ผู้บาดเจ็บน่าจะชอกช้ำน้อย   หายเร็ว   นอนโรงพยาบาลไม่นาน   แต่ราคาแพงระยับเลยคุณเอ๋ย   ห่วงตรงผ่าแบบเก่า  ต้องเปิดแผลกว้าง 

วันนี้ผมล้วงลูกมากไปหน่อย   ล่วงล้ำปริมณฑลของแพทย์  M.D. ไปไม่น้อย   ทั้งๆที่ไม่มีความรู้  และไม่ได้เรียนมา   อีกทั้งมีท่าทีวิจารณ์คล้ายๆกับจะชักชวนผู้บาดเจ็บออกนอกแนวทางการรักษากระแสหลัก   ชักมากไปแล้วกฤตย์เอ๋ย  คงต้องยุติแต่เพียงเท่านี้
 

บอกให้รู้ว่าเป็นห่วง   แม้จะช่วยอะไรไม่ได้ก็ตาม   ก็ถือว่าคุยๆแลกเปลี่ยนกันก็แล้วกัน 

กฤตย์  21  ตุลาคม   2549

12:48  น.