ผู้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 3พ.ย.49 :

 

ออกกำลังกายแล้วปวดหัว

อันตรายที่ห้ามมองข้าม

 

การวิ่งเป็นการออกำลังกายที่ประหยัด และถูกที่สุด เราๆ ท่านๆ รู้เรื่องนี้กันดี และเคยได้ยินบ่อยครั้ง

การออกกำลังกายจากการวิ่ง เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ช่วยให้สุขภาพดี ไม่มีโรคภัย

อย่างไรก็ตาม ขณะทำการวิ่ง มีบางคนอาจประสบกับการปวดศรีษะบ้างหรือไม่ ถ้าคุณตอบว่าใช่ เราขอเตือนคุณว่า อันตรายได้มาเคาะประตูเรียกคุณแล้ว

โดยมาก อาการปวดหัวแบบนี้ จะเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงอบอุ่นร่างกาย และส่วนมากจะเป็นอาการปวดศรีศะอ่อนๆ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด

ในเรื่องนี้ ได้รับการเปิดเผยโดย ดร.ริชาร์ด ลิปตัน จากมหาวิทยาลัยอัลเบิร์ตไอสไตน์ คอลลเลจ ออฟ เมดิซีน ในบรองซ์ โดยได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารการแพทย์นิวโรโลยี ว่าเป็นเรื่องปกติที่คนเราจะเกิดอาการปวดศรีษะขณะทำการอบอุ่นร่างกาย เพียงแค่พักผ่อน อาการปวดศรีษะก็หายเป็นปกติได้ และอาการปวดศรีษะ

อาการปวดศรีษะ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงการเพิ่มระดับความดันโลหิตในร่างกาย ในขณะที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เช่นเดียวกับช่วงที่กลั้นลมหายใจเป็นเวลานานๆ

ในขณะที่ดร. ริชาร์ด ลิปตัน ให้คำแนะนำสำหรับนักวิ่งที่ชอบปวดศรีษะว่า " สิ่งแรก ลองทานยาแก้ปวด ก่อนออกกำลังกายสัก 1 ชั่วดมง

นอกจากนี้ทาง มร.เอ็ม.เอ.เอ เวลซ์ รองประธานคณะกรรมการพิศษของม.แคนซัส สหรัฐอเมริกา ซึ่งตั้งขึ้นมาเพื่อวิจัยเรื่องอาการปวดศรีษะสำหรับนักวิ่งโดยเฉพาะ ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า ในบางกรณี การรับประทานยาแก้ปวด เพื่อบรรเทานั้น จะรับประทานมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความหนักในการออกกำลังของแต่ละคน

"ผมมีคนไข้รายหนึ่ง ซึ่งมักมีอาการปวดศรีษะระหว่างการเล่นสควอช  และเขาได้ทานยาแก้ปวด ก่อนการเล่นกีฬาประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนเข้าไปตีลูกสควอชในคอร์ต  อย่างไรก็ตาม พวกเรายังพบว่า เขาจะเพิ่มประมาณยาแก้ปวด ถ้าหากอุณหภูมิในสนามแข่งขันสูงกว่าที่เคย และที่น่าประหลาดใจ ถ้าหากคู่แข่งของเขา มีฝีมือที่เหนือกว่า ยากต่อการเอาชนะ เขาจะเพิ่มปริมาณยาแก้ปวดมากขึ้น แต่ถ้าเจอคู่แข่งที่มีฝีมือด้อนกว่า เขาจะทานยาแก้ปวดตามปริมาณที่เคยใช้ ซึ่งเป็นเรื่องนี่น่าศึกษาไม่น้อยเลยทีเดียว "

จากความเห็นของนักวิทยาศาสตร์ที่กล่าวมา จะพบว่า การปวดศรีษะระหว่างการออกกำลังกายถือเป็นเรื่องปกติ

แต่อย่าลืมว่าอาการปวดศรีษะจาการออกกำลังกายในกีฬาบางชนิดนั้นควรได้รับการเอาใจใส่ให้มาก เพราะบางทีอาจะก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นรุนแรง จนกระทั่งคร่าชีวิตคนที่ออกกำลังกายได้

ทางดร.เวลซ์ ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าสิ่งที่ต้องจำเอาไว้เสมอ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นระหว่างออกกำลังกายประเภทใดๆ จะทำให้การสูบฉีดโลหิตไปหล่อเลี้ยงสมอง ต้องทำงานหนักมากขึ้น

" แต่ถ้าหากเกิดอาการปวดศรีษะขึ้นทันที ตั้งแต่เริ่มออกกำลังกาย จนกระทั่งปวดศรีษะมากขึ้นทันทีตั้งแต่เริ่มออกกำลังกาย จนกระทั่งปวดมากขึ้น นั่นอาจเป็นเพราะว่า ร่างกายได้ส่งสัญญาณให้รู้ว่า การทำงานของร่างกายผิดปกติ หรือถ้าพูดให้ง่ายๆ นั่นก็คือ การสูบฉีดโลหิตไปหล่อเลี้ยงเซลล์ในสมองผิดปกติ และจะทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อเส้นเลือดในสมองเสี่ยงต่อการปริแตก "

ดร.เวลซ์ กล่าวอีกว่า เรื่องแบบนี้ต้องพึงระวังเอาไว้ให้มาก แม้ว่าเหตุการณ์เช่นนี้ นานๆจะเกิขึ้นสักครั้ง ตามสถิติที่เกิดขึ้นในอเมริกา ระบุว่าประมาณ 28,000 รายต่อปี และแต่ละกรณีเสี่ยงต่ออันตรายถึงแก่ชีวิต อย่างกรณีคนไข้รายหนึ่ง มีอาการสูบฉีดโลหิตอย่างหนักขณะทำการวิ่ง

" เขาออกไปวิ่งแล้วจู่ ๆก็เกิดความรู้สึกว่า เหมือนมีใครเอามือมาทุบแผ่นหลัง และศรีษะของเขา ทำให้เขาหยุดวิ่งด้วยความตกใจ และหันไปมองว่าใครกันแน่  แต่ปรากฏว่าไม่มีใครตามหลังเขาเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่เขาแปลกใจไม่น้อย ไม่รู้ว่าจะอธิบายเรื่องนี้อย่างไร "

"อย่างไรก็ตาม คนไข้รายนี้ที่รอดตายอย่างเหลือเชื่อ หลังจากที่เขาเกิดอาการ แล้วเขาได้ฟุบลงไป ยังดีที่มีคนเห็น และรีบนำเขาส่งโรงพยาบาล ช่วยชีวิตไว้ได้ทัน เรื่องนี้ถือว่าเป็นอุทธาหรณ์ สำหรับผู้ที่ชอบการออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นกีฬาชนิดใด  หรือในขณะทำการอบอุ่นร่างกาย แล้วเกิดอาการปวดศรีษะอย่างรุนแรงขึ้นมา ผมแนะนำให้ไปโรงพยาบาล  ให้แพทย์ทำการตรวจเช็คอย่างละเอียด เพราะบางครั้งอาการปวดศรีษะแบบนี้ อาจคร่าชีวิตของคุณได้ทุกเมื่อ  เหมือนเป็นอสูรร้ายที่โผล่ขึ้นมาจากนรก แล้วขย้ำวิญญาณของคุณออกจากร่าง "

อาการปวดศรีษะขณะออกกำลังกาย ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ไม่ใช่เรื่องที่มองข้ามไม่ได้อีกต่อไป

ทุกๆคน รู้จากถ้อยคำของนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการวิจัยในเรื่องนี้ ได้ค้นพบอันตรายที่ตามมา และ ทาง ดร.เวลซ์  ได้เปิดเผยเรื่องที่น่ากลัวอีกว่า ความจริงแล้ว อาการปวดศรีษะจากการออกกำลังกาย ยังเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ตัวว่า  มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

" มีคนไข้คนหนึ่ง อายุ 53 ปี มีอาการความดันโลหิตสูง  ไม่มีประวัติการปวดศรีษะและชอบออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่จู่ๆ เขาก็เกิดอาการปวดศรีษะขณะออกกำลังกาย และคลื่นเหียน  ตามมาแต่เมื่อได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ  อาการเหล่านั้นหายไป  แต่เพื่อความไม่ประมาท  ผมได้ส่งคนไข้รายนี้ไปตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียด "

" ระหว่างการเช็คร่างกายของคนไข้รายนี้กับผู้เชี่ยวชาญพิเศษ  ทำให้พบว่า  มีปัญหาเส้นเลือดอุดตัน  ต้องนำเข้าห้องผ่าตัด  เพื่อทำบายพาส  จากนั้นอาการปวดศรีษะก็หายไป "

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการปวดศรีษะจากการออกกำลังกายเรื้อรัง  มีวิธีง่าย ๆ ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น ดังนี้

1. ตรวจสอบเสื้อผ้าสำหรับสวมใส่ในการออกกำลังกาย ทั้งหมวก สายรัดข้อมือ แว่นตา สำหรับออกกำลังกาย หรือแม้แต่ชุดชั้นใน เพื่อให้แน่ใจว่า  ไม่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัดหรือแน่นจนเกินไป

2. พกน้ำติดตัวอยู่เสมอ

3. ถ้าหากเกิดอาการเครียดระหว่างการเล่นกีฬา  อย่าคิดมาก  แต่ทำการผ่อนคลาย ด้วยการหายใจเข้า-ออกลึกๆ ช้า ๆ

4. พยายามรับประทานยาแก้ปวด อาทิแอสไพริน ก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง

5. ถ้าหากใช้แอสไพรินแล้วไม่ได้ผล ให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อออกใบสั่งยา " อิโดเมธาซิน " รับประทาน 50 มิลลิกรัม ก่อนการออกกำลังกาย 1 ชั่วดมง แต่อย่ารับประทานขณะท้องว่าง

6. เมื่อทำทุกวิถีทางแล้ว แต่ไม่ได้ผล ยังเกิดอาการปวดศรีษะ ขอให้คุณเอื้อมมือไปเคาะกระดูกสันหลัง ซึ่งไม่มีผลต่อร่างกายแต่อย่างไร  แต่มีผลทางด้านอายุรเวท จะช่วยแก้ปัญหาอาการปวดศรีษะได้ บางทีช่วยให้การเปลี่ยนแปลงการทำงานของความดันในร่างกาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญ ยืนยันวิธีการนี้จะได้ผลเป็นที่แน่ชัด

อย่างไรก็ตาม ถ้ารู้สึกปวดศรีษะขณะออกกำลังกายขึ้นมาเมื่อใด อย่าฝืน อย่าคิดว่าเดี๋ยวก็หาย ควรนั่งพักสักครู่  แล้วคอยดูอาการ หากไม่เกิดอาการขึ้นซ้ำอีก  แต่ถ้ายังไม่หาย เราขอแนะนำให้คุณรีบไปพบแพทย์ เป็นวิธีการที่ดีที่สุด

และขอให้ทุกคนสนุกกับการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพ อย่าหักโหมจนเกินไป

 

 

จากวารสารกีฬา ปีที่39 ฉบับที่ 7 เดือน กรกฏาคม 2548

หมายเหตุ ไม่ปรากฏชื่อผู้เขียน